Ngày 21/7/2016 có lẽ là kỉ niệm không dễ dàng quên nhất với ông Chan Hong Meng – một đầu bếp gốc Hong Kong chung, người sở hữu một siêu thị gà sốt tương nho nhỏ xíu lọt thỏm trong con phường Singapore sầm uất. chậm triển khai là khi người ta trao tặng ông một sao Michelin – giải thưởng danh giá mà đa dạng nhà hàng thanh lịch khác vẫn không có được.
"Tôi đã hỏi lại họ rằng, mọi người đang đùa hả? Thế quái nào mà sao Michelin lại đến với khu chợ của tôi cơ chứ!"
Chan Hong Meng - người nấu ăn đạt 1 sao Michelin người Singapore
Sự không thể tinh được của Chan Hong Meng không quá lố chút nào vì siêu thị của ông là 1 trong 2 quán ăn đường phường đầu tiên được trao tặng Michelin. Nó được lưu lại là bước chuyển biến cần thiết của giải thưởng cao niên và lâu đời này, khi hầu hết đi trái lại với đầy đủ các nguyên tắc thuở đầu.
Tại sao Michelin chỉ "rơi" tham gia các nhà hàng quý phái, đắt đỏ?
Trong chúng ta ai cũng ít phổ thông muốn thưởng thức bữa ăn của các nhà hàng Michelin, nhưng đi đôi với ước mong đó là niềm e sợ: Bao bọc giờ thì chúng ta đủ tiền nhỉ? Các nhà hàng đạt Michelin thường rất cao cấp và món ăn thì đắt đỏ, đặt cọc cũng không dễ dàng, nói chung là "sang chảnh" toàn tập! Đương nhiên, giải thưởng Michelin không cố ý chỉ nhắm vào các nhà hàng sang trọng, nhưng đúng là chỉ có những nơi này mới đáp ứng đủ đòi hỏi của Michelin.
Hãy nhớ rằng, Michelin không chỉ bình chọn về chất lượng món ăn mà là phục vụ ăn uống nói thông thường. Không phải một nơi có món ăn ngon thì sẽ dành được Michelin. Một trong những nguyên tắc cần thiết để đánh giá nhà hàng của các giám khảo Michelin là kĩ năng phát hành món ăn "trăm đĩa như một". Nhân tố đó có nghĩa các người nấu ăn Michelin phải vô cùng nhiều năm kinh nghiệm và thành thục việc, bảo đảm chất lượng món ăn cho từng đĩa y hệt nhau, từ hương vị đến số lượng, cách thức bày trí. Ngoài ra đó, các yếu tố nằm ngoài món ăn như phong cách dịch vụ cũng được tính điểm. Đó cũng là lí do mà các quán ăn trục đường phường chẳng bao giờ chen chân được vào danh sách Michelin, khi nó đeo đuổi một trị giá hoàn toàn khác: Sự biến tấu, tính thổ nhưỡng và đẳng cấp thưởng thức dân gian không xa lạ tùy theo vùng miền.
Chan Hong Meng bên khu chợ Michelin đậm chất tuyến phố phường của bản thân.
Thời đại của cái dân gian đã đến
Trước khi siêu thị gà của ông Chan được trao tặng sao Michelin, một quầy ăn khác cũng thu được giải thưởng danh giá này: Đó là một cửa hàng mì giết thịt bằm bình dân nhưng khá nhiều người biết đến với cư dân bạn dạng xứ. Điều lôi cuốn là cả hai đều là những quầy ăn chẳng thể giản dị hơn, theo đúng đẳng cấp thức ăn đường thị trấn Singapore: Thực phẩm được để trong tủ kính, làm thịt treo lên giá, bát đĩa bình dân và thường chẳng có đủ chỗ nên người ta bỏ hộp mang về. Việc hai quán ăn phá bỏ mọi nguyên lý chấm điểm này của Michelin hình thành được xem là bước ngoặc lớn trong cơ cấu giải thưởng lâu đời này.
"Tự dưng, bạn có thể thưởng thức một đĩa mì tiêu chuẩn Michelin chỉ với giá 2 đô la. Điều này không thường đâu, không chung một tí nào cả!"
Leslie Tay, blogger ẩm thực người Singapore.
Có lẽ đã tới lúc các chuyên gia bình chọn ẩm thực quyết định tập trung tham gia những giá trị chủ chốt hơn: chất lượng món ăn. Dù có thể không đạt đủ mọi tiêu chuẩn về phục vụ hay thực đơn, nhưng những quầy ăn tuyến đường phường này lại truyền chuyển vận phổ biến hương vị mà những nhà hàng sang trọng chẳng thể có.
Có hàng trăm quầy quà bánh như của ông Chan tại Singapore, và nó đã biến thành một nét văn hóa ẩm thực rực rỡ tại đảo quốc này. Mỗi quầy lại buôn bán theo mô hình mái ấm với những công thức khác biệt, vì thế dạo một vòng quanh các quầy ăn có vẻ xập xệ này, bạn có thể ăn uống hàng chục hương vị không giống nhau và cái nào cũng rực rỡ, riêng lẻ cả. Tương tự, công thức gà của Chan Hong Meng đến nay vẫn là kín đáo. Dù gà sốt tương là món khá bình thường trong cộng đồng người Hoa ở Singapore, nhưng món ăn của Chan vẫn nổi trội nhờ sợi mì làm bằng tay và phần sốt đặc quánh, đằm thắm không nơi nào mô phỏng được.
Một phần gà tiêu chuẩn có giá khoảng 2 đô Singapore (tầm 30.000) của ông Chan gồm gà sốt tương, đậu và cơm hoặc mì tùy chọn. Phần sốt được đóng gói theo công thức gia truyền khác biệt.
Mì gà với nước tương Hong Kong là món ăn được săn đón nhiều nhất ở tiệm của ông Chan.
Ông Chan sinh ra trong một mái nhà nông dân và có cha mẹ làm cho nghề chăn nuôi. Ông sớm tiếp xúc với đun nấu từ năm 15 tuổi và gắn bó với nó cho tới hiện thời. Ví như nhìn tham gia công đoạn làm bếp của Chan Hong Meng, bạn sẽ thấy hiện lên không khí quen thuộc của căn bếp gia đình với những vật dụng dễ chơi, sự kĩ càng trong từng chi tiết và tuyệt nhiên cái gì cũng tự làm: trong khoảng sợi mì, nước dùng tới việc đóng gói gà, vịt còn sống. Có nhẽ, hương vị "đạt chuẩn" hay không không cần thiết, mà Chen đã thắng lợi nhờ truyền chuyển vận được phong vị gia truyền, đặc sắc trong món ăn của bản thân mình.
Ví như lúc trước Michelin chỉ kiếm tìm những hương vị tiêu chuẩn dựa trên một hệ thống cứng ngắc, lâu đời thì giải thưởng cho Chen đã mở ra một lối đi khác trong việc đánh giá ẩm thực: Chẳng có quy chuẩn đúng mực nào để bình chọn một món ăn ngon, hay cao cấp cả. Nhân thức đâu những hương vị quen thuộc từ căn bếp nhà bạn, hay quầy thức uống các con phố xã là mới thứ vừa miệng bạn nhất – và thế là đủ!
Một điều tuyệt vời nữa là Chen hoàn toàn không có yêu cầu tăng giá sau khi đạt Michelin, với chờ đợi giữ nguyên được vẻ đẹp tuyến đường xã trong các món ăn của bản thân mình. Nhân tố này càng khiến tăng kì vọng cho sự phát triển cũng như đánh giá công tâm hơn đối với ẩm thực tuyến đường thị trấn trên khắp nhân loại.
Có thể bạn quan tâm: Máy bơm nước
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét