Bộ Y tế chỉ qui định giới hạn asen vô cơ với nước mắm là 1mg/lít. Còn theo các chuyên gia thực phẩm, nước mắm truyền thống làm cho trong khoảng cá, trong cá đã có asen nhưng là dạng hữu cơ nên vô hại với con người. Trong ảnh: một cơ sở vật chất đóng gói nước mắm truyền thống - Ảnh: T.T.D.
Trong khi đó, không chỉ khẳng định sản phẩm nước mắm truyền thống được giữ vững chặt về chất lượng, hàm lượng asen nội địa mắm có trong cá, phổ biến tổ chức cũng phân trần nghi vấn mục đích của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu xài VN (VINASTAS) khi công bố thông tin về điều tra mà không đưa ra kết luận rõ ràng là các mẫu nước mắm đã được kiểm nghiệm có bình an đối với người tiêu dùng hay không.
Người tiêu dùng thấp thỏm, đại lý cẩn trọng
Chị Như Khương (khu vui chơi Trung Chánh, Q.12, TP.HCM) cho nhân thức bấy lâu mái ấm chị vẫn sử dụng các sản phẩm nước mắm truyền thống nên sau khi nghe thông tin những item này có asen, có kỹ năng gây ung thư, mái nhà chị khá lúng túng.
Rộng rãi tiểu thương tại các chợ và siêu thị cũng cho biết những ngày vừa qua, khi đến tìm nước mắm, nhiều người tiêu dùng “săm soi” phổ thông hơn, khác biệt là hỏi về chất lượng nước mắm vì e sợ độc hại. “Tui bán cả chục loại nước mắm ở đây, chưa thấy khách hàng nào xuống thu hồi hay thông báo gì, chính mình chỉ biết kêu bà con cứ im tâm tìm thôi”, chị Trằn Thị Thu (tiểu thương chợ Lạc Quang đãng, Q.12) nói.
Theo thây mặt chuỗi hệ thống Metro, can dự tới thông tin nước mắm có hàm lượng asen cao, doanh nghiệp này đã liên tiếp cập nhật tin tức để truyền vận tải cho khách hàng, dù các vật phẩm nước mắm đang phân phối trên hệ thống đều có biển sơ công bố sản phẩm.
“Chúng tôi đã yêu cầu nhà cung cấp sản phẩm cung ứng các đại dương sơ, kết quả kiểm nghiệm mới nhất và thư cam kết vật phẩm đạt mục tiêu chất lượng để bảo đảm lợi quyền cho khách hàng”, vị này cho biết.
Ngoài ra đó, bà Châu Ngọc Phụng - chủ Đơn vị nước mắm Phụng Hưng (đô thị An Thới, thị xã Phú Quốc) - cho biết sau khi Vinastas báo cáo thông tin nước mắm có hàm lượng asen vượt mục tiêu, những ngày qua bà phải tư vấn điện thoại thắc bận bịu của bạn hàng trong khoảng khắp cả nước do người tiêu dùng hoang mang trước tin tức lấp lửng này.
Thậm chí, rộng rãi đại lý gọi điện tới hỏi và đề xuất tạm thời thời ngưng cung ứng hàng. “Chỉ sau khi phổ thông nhà công nghệ lên tiếng bác bỏ thông tin méo mó, giải thích rõ asen hữu cơ nội địa mắm vẫn an toàn, các đại lý mới tạm bợ yên tâm” - bà Phụng nói.
Ông Phạm Huỳnh Quốc Thanh, giám đốc Công ty TNHH Kim Hoa (Phú Quốc), cũng cho nhân thức nhờ các nhà công nghệ và dư luận xã hội báo cáo phản bác bỏ kịp thời những thông tin méo mó nên người tiêu xài cũng bớt run sợ.
“Các nhà sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc không thêm chất gì ngoài cá và muối trong nước mắm. Tuy nhiên, vẫn còn một số người tiêu xài e sợ nên chúng tôi đang sẵn sàng có những hội thảo khoa học và thông tin cụ thể để khách hàng nắm bắt và an tâm hơn với nước mắm truyền thống” - ông Thanh cho nhân thức.
Công bố thông tin mập mờ, không sáng tỏ
Mua bán với Tuổi Trẻ, bà Lý Kim Chi, chủ tịch Hội Lương thực - thực phẩm TP.HCM (FFA), cho nhân thức sau khi thông tin nước mắm có chứa asen được thông báo, rất nhiều đơn vị hội viên của FFA vô cùng hoang mang, lo âu tình hình đóng gói nước mắm sẽ xấu đi, nhất là sắp đến thời điểm mùa vụ kinh doanh lớn nhất trong năm.
Theo bà Chi, quy chuẩn VN hiện giờ chỉ pháp luật ngưỡng asen có trong sản phẩm nước chấm, không luật pháp đối với nước mắm. Thậm chí, TCVN 5107:2003 cũng không có pháp luật ngưỡng asen tổng hay asen vô cơ có nội địa mắm.
“Do thực chất nhì loại sản phẩm là không giống nhau, một item đi từ cá (nước mắm), một sản phẩm không có nguyên cớ trong khoảng cá, hoặc chỉ chứa đựng một lượng nhỏ dại nước mắm (nước chấm), nên việc ngưỡng asen của nhì sản phẩm nói trên phải khác biệt”, bà Chi nhấn mạnh.
Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Nam, chủ Doanh nghiệp nước mắm Nam Hương, đặt nghi ngại “động cơ” của việc rà soát cũng như công bố thông tin về nước mắm truyền thống có hàm lượng asen vượt tiêu chí.
Theo ông Nam, trong 13 nhân tố quy định của Bộ Y tế chẳng phải đề cập tới asen, nhưng trước đó một tổ chức chuyên đóng hộp các item nước mắm công nghiệp đã có công văn yêu cầu Bộ Y tế kiểm định asen nội địa mắm.
“Phải chăng đơn vị này đã nắm được tin tức nước mắm truyền thống có hàm lượng asen cao. Có sự không sáng tỏ nào đó nên việc lên tiếng kết quả kiểm nghiệm còn đa dạng lấp lửng, gây hoang mang cho người tiêu xài”, ông đặt nghi ngờ.
Chủ Hãng nước mắm Quốc Dương (Phú Quốc) nghĩ rằng những tin tức nhạy cảm này ít phổ thông cũng tác động tới uy tín và hình ảnh của nước mắm truyền thống, gây vô ích cho hoạt động đóng hộp nước mắm truyền thống VN.
Vinastas thiếu tri thức về vệ sinh an toàn thực phẩm?
Là người báo cáo về thông tin được Vinastas công bố, TS Vũ Thế Thành cho rằng Vinastas đã thiếu kiến thức về VSATTP nên mới nhanh nhảu công bố về asen trong nước mắm.
Theo ông Thành, trong con cá đã có asen (dạng hữu cơ) nên nước mắm truyền thống (làm cho từ cá và muối) chỉ có asen trong khoảng cá, không còn nguồn nhiễm asen nào khác nên không độc hại. Các nước trên quả đât không có quy định asen đối với nước chấm khiến cho trong khoảng cá vì họ biết vô hại. Tại VN, từ năm 2011 Bộ Y tế mới xếp nước mắm tham gia nước chấm, nên có qui định asen là 1 mg/lít, nhưng là asen vô sinh.
“Pháp luật asen với nước mắm là thừa, nhưng với các loại nước chấm khác là quan trọng”, ông Thành nói.
Bà Nguyễn Thị Tịnh, cố vấn của Hiệp hội Chế biến nước mắm Phú Quốc, cho biết việc Vinastas nhanh nhảu lên tiếng kết quả thăm dò mà không phân tách hàm lượng asen trong nước mắm ăn hại cho sức khỏe người tiêu xài hay không là việc khiến cho thiếu trách nhiệm, chẳng những không đạt được mục đích bảo kê mà trái lại còn làm cho người tiêu xài hoang mang.
Theo bà Tịnh, Hiệp hội Đóng chai nước mắm Phú Quốc có hẳn một ban kiểm soát để giám sát công đoạn đóng hộp của các nhà áo quan bảo đảm việc tuân hành trật tự chế biến nước mắm truyền thống và các quy định về chất lượng theo tiêu chuẩn VN.
“Vài nhà quan tài có sản phẩm xuất khẩu còn phải qua kiểm nghiệm và hài lòng của các nước châu Âu, hoạt động mua bán vô cùng khó chịu mà nước mắm Phú Quốc đã được cấp đủ điều kiện bảo hộ hướng dẫn địa lý”, bà Tịnh chắc chắn.
Mua bán với chúng tôi, ông Huỳnh Quang Hưng - phó chủ toạ UBND huyện Phú Quốc - khẳng định để được đạt yêu cầu bảo hộ hướng dẫn địa lý của Đoàn kết châu Âu, cơ sở để xuất khẩu sang các thị trường khó chịu, nước mắm Phú Quốc đã qua các vòng giám định ngặt nghèo về chất lượng vệ sinh và ANTP. Tới nay, nước mắm Phú Quốc vẫn đều đặn được xuất khẩu và được người tiêu dùng ở châu Âu ưa thích.
“Việc thông báo tin tức lấp lửng có thể gây tác động xấu đến ngành nghề nghề truyền thống của cư dân, tới nhãn hàng nước mắm Phú Quốc vốn đã trở thành một item ngao du đặc sắc của địa phương” - ông Hưng nói.
Ông Nguyễn Thanh Phong (Cục trưởng Cục VSATTP, Bộ Y tế):
Thông báo Thủ tướng về nước mắm trước 22-10
Chúng tôi vẫn chưa chiếm được văn phiên bản kiến nghị của Hiệp hội Đóng chai nước mắm Phú Quốc. Nếu nhận được và kiến nghị có lí, chúng tôi sẽ nhập cuộc thực hiện.
Riêng Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT cũng đã thực hiện đợt kiểm tra đối với nước mắm. Đoàn đã lấy mẫu tại TP.HCM, Thủ đô và tới đây là Phú Quốc, để rà soát các mục tiêu hàm lượng nitơ tổng, nitơ axit amin, nitơ amoniac, kim loại nặng (asen, chì), phẩm màu, tiêu chí vi sinh... mà các tổ chức (nước mắm truyền thống và nước mắm công nghệ) đã báo cáo. Các kết quả này sẽ được tập thích hợp để công bố Thủ tướng vào ngày 22-10.
Ông Vương Ngọc Tuấn (Phó tổng thư ký VINASTAS):
Chẳng thể lên tiếng danh tính nhà tài trợ
Việc thi hành thăm dò và công bố kết quả kiểm nghiệm đối với nước mắm mà hội vừa bắt đầu là thông thường, hoàn toàn phù hợp với quy định của Luật bảo kê người tiêu xài và quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ của VINASTAS.
Theo nhân tố 28 tại Luật kiểm soát an ninh người tiêu dùng, Vinastas có quyền "độc lập thăm dò, thí nghiệm; báo cáo kết quả điều tra, thử nghiệm chất lượng hàng hóa...; thông tin, cảnh báo cho người tiêu dùng về hàng hóa, dịch vụ và chịu trách nhiệm trước quy định về việc thông tin, cảnh báo của chính mình".
Tuy nhiên, chúng tôi chẳng thể thông báo tính danh của nhà tài trợ cũng như chơi xác thực tin tức về danh sách và chỉ số của các loại nước mắm đã được hội lấy mẫu kiểm nghiệm.
Việc Hiệp hội Chế biến nước mắm Phú Quốc buộc phải vài bộ ngành liên quan lập hội đồng đánh giá lại hạ tầng công nghệ và pháp lý của kết quả dò xét của VINASTAS cũng là việc làm cho quan trọng và phù hợp, sẽ làm cho minh bạch tin tức về các sản phẩm nước mắm để người tiêu dùng có những tin tức chuẩn mực và đúng đắn.
Luật sư Tôn Thất Hồ Nghị (Đoàn luật sư TP.HCM):
Phải chịu nghĩa vụ nếu tin tức sai
Vinastas có quyền tổ chức rà soát, khảo sát chất lượng hàng hóa phù hợp quy định về quyền của hội. Tuy nhiên, kết quả rà soát này chỉ có trị giá đọc thêm, các đơn vị khác không được sử dụng kết quả này như là kết luận sau cùng hay tham chiếu có giá trị pháp lý khẳng định về hiện trạng của ngành nghề, tổ chức bị điều tra, kiểm tra.
Cũng theo qui định, Vinastas có quyền báo cáo kết quả khảo sát, kiểm tra trong phạm vi bổn phận của hội. Dĩ nhiên, thông tin này phải bảo đảm các yêu cầu về nội dung, khuôn khổ, nghĩa vụ pháp lý can hệ. Nếu như việc thông báo thông tin gây hại tới các cơ quan, công ty, ngành nghề mà hội này điều tra, rà soát thì phải chịu bổn phận.
Luật sư Hứa Thị Thảo (Đoàn luật sư TP.HCM):
Có thể kiện đòi bồi hoàn
Ví như xác định kết quả được lên tiếng là sai, lầm lẫn, chưa đúng, hoàn toản theo quy định mà gây hại cho đơn vị, ngành nghề nghề bị báo cáo, tuy nhiên Vinastas phải chịu bổn phận. Các doanh nghiệp hay ngành nghề nghề bị thiệt hại có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu việc bồi hoàn thiệt thòi, xin lỗi cải chính công khai.
Trường thích hợp tin tức được lên tiếng với mục đích, động cơ sai lạc, nhằm triệt phá, gây hại..., đó là hành vi vi phạm hành chính, thậm chí là vi phạm quy định hình sự.
Tham khảo thêm: Máy bơm đẩy cao giá rẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét